Th4 3,2020 0 Comment
NHỮNG SỰ THẬT GÂY NGỠ NGÀNG VỀ NƯỚC HOA NHÁI

Nước hoa nhái ( Clone Perfume ) là một thuật ngữ để chỉ loại nước hoa mô phỏng lại những chai nước hoa trước đó để tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Các thương hiệu thường thấy là : Armaf, David Doof, Alexandria Fragrance... Ở thị trường Việt Nam, chúng vẫn bị hiểu lầm là nước hoa giả. Vậy thì, sự thật nước hoa clone có điều gì thú vị để trở thành một phân khúc thị trường riêng biệt với sức hấp dẫn đến thế ?

Clone cũng là một dạng nước hoa niche

Nếu như bạn đã quen với khái niệm Niche Perfume ( nước hoa ở thị trường ngách ) thì chắc rằng bạn cũng không thể ngờ, Clone Perfume cũng được xếp vào nhóm niche. Chúng ta rất quen với việc dùng thuật ngữ nước hoa niche cho những thương hiệu xa xỉ như Clive Christian , Penhaligon’s, Maison Francis Kurkdjian, Zoologist chứ chưa bao giờ nghĩ clone cũng là một ngách trong thế giới ấy.

Penhaligon’s

 

most expensive perfumes
Clive Christian
baccarat-rouge-540-maison-francis-kurkdjian-18215 - A perfume-catcher
Maison Francis Kurkdjian
Nước hoa Niche- Tảng Băng Chìm Của Thế Giới Mùi Hương - Nước Hoa ...
Zoologist Perfume

Vâng, thị trường của Clone được cho là niche về mặt đối tượng khách hàng. Họ là những vị khách muốn trải nghiệm những mùi hương chất lượng cao nhưng với giá phải chăng ( dao động từ 800.000đ đến 1.500.000đ). Đó là những khách hàng học sinh – sinh viên, lao động cơ bản và thậm chí trẻ em. Những đối tượng khách hàng mà giới nước hoa đánh giá rất tiềm năng cho phân khúc cao cấp sau này. Bởi vì ở họ đã bắt đầu xuất hiện những khái niệm thưởng thức nước hoa đúng nghĩa.

Branded and Designer Perfumes Available:(id:10952627). Buy ...

 

Rất ít Clone có thể đạt được chất lượng hoàn hảo như bản gốc.

Để tạo nên một loại nước hoa thành phẩm, thông thường nhà sản xuất sẽ dựa trên một sơ đồ hương. Tuỳ theo độ cao cấp, quý hiếm của các loại hương liệu, sự phức tạp trong pha chế mà giá thành nước hoa sẽ phù hợp với điều này. Với nước hoa clone, hương liệu sẽ được sử dụng ở mức cơ bản mà khứu giác phổ thông của hầu hết đối tượng khách hàng có thể nhận ra. Cách pha chế cũng theo dạng tháp để tiết kiệm tối đa chi phí cho thành phẩm. Đó là lí do, nước hoa clone tạo cảm giác gần giống bản gốc đến 90%. Tất nhiên, đối với những khứu giác được xếp từ nhóm A trở lên, họ sẽ không cảm nhận được kết cấu 3 chiều từ clone.

Tháp hương cơ bản của mỗi loại nước hoa

 

Và cũng có những phiên bản clone xuất sắc hơn bản gốc .

Cũng có trường hợp, một chai nước hoa clone được qua tay của một master khác, nguyên liệu thượng hạng hơn sẽ cho ra một bản hương xuất sắc hơn bản gốc. Phải kể đến, Tomford Tobacco Vanille, Eau des Baux là bản clone thực sự khiến  bản gốc Spice Boom lu mờ.

Tom Ford Tobacco Vanille
Eau des Baux by L’Occitane
Viktor and Rolf Spicebomb bản gốc bị lu mờ bởi clone

70% nước hoa chúng ta sử dụng đều là clone

Trên trang comesticbusiness.com có thống kê, 70% sản phẩm nước hoa mà chúng ta biết tới đều là sản phẩm clone của một sản phẩm nước hoa được sản xuất trước đó. Ví dụ kinh điển là Club de nuit Man ( clone Creed Aventus ), Thierry Mugler Cologne ( clone TomFord Neroli Portofino ), 212 VIP ( clone 1 Million Paco Rabanne )….

 

Đó là những sự thật khiến chúng ta có cái nhìn mới mẻ hơn về một dòng nước hoa thường bị hiểu lầm là kém phẩm chất nhưng thực tế lại là một phần không thể thiếu của thế giới mùi hương. Bạn nghĩ thế nào về nước hoa clone ? Hãy bình luận bên dưới nhé !


thanhdat