Th4 12,2020 0 Comment
ALDEHYDE – THẦN THOẠI NƯỚC HOA

Aldehydes là gì ? Câu trả lời không đơn giản như thế. Nếu bạn hỏi điều này với một người sành nước hoa hay học sinh trung học họ sẽ cho bạn biết về mùi hương khó tả này. Chúng từng khiến Chanel No.5 trở nên huyền thoại. Ngày nay, không mấy người mua nước hoa chỉ vì chúng nữa. Vì đơn giản là chúng đã xuất hiện hầu như trong tất cả các loại nước hoa hiện đại.

Nhóm hương hầu như có mặt ở khắp mọi nơi trong giới nước hoa

Theo một định nghĩa chung về Aldehyde nói rằng:

“Một aldehyde là một hợp chất hữu cơ chứa một nhóm carbonyl cuối cùng. Nhóm chất này, được gọi là nhóm aldehyde, bao gồm một nguyên tử carbon liên kết cộng hóa trị với một nguyên tử hydro và một nguyên tử oxy có liên kết đôi. Do đó, công thức hóa học đối với nhóm aldehyde là -CH = O và công thức chung của aldehyde là R-CH = O. Nhóm aldehyde đôi khi được gọi là nhóm formyl hoặc methanoyl. Các nhóm hợp chất hữu cơ khác chứa nhóm carbonyl bao gồm ketone và axit cacboxylic . ” 

Nhóm nguyên tử Aldehyde

Quay trở lại với aldehyde, chúng được hình thành do quá trình oxy hóa các rượu bậc nhất và tạo thành axit cacboxylic. Trong khi đó, rượu bậc hai oxy hóa để tạo ra ketone. Aldehyde cũng khác nhau về mùi. Các aldehyd có trọng lượng phân tử thấp, ví dụ, formaldehyd và acetaldehyde, có mùi khó chịu. Aldehyde có trọng lượng phân tử cao hơn, ví dụ, benzaldehyd và furfural, có mùi dễ chịu, thường có mùi hoa. Chúng được tìm thấy trong các loại tinh dầu của một số loại thực vật. Aldehyde được sử dụng để sản xuất nhựa tổng hợp, ví dụ bakelite, sản xuất thuốc nhuộm, hương liệu, nước hoa… Một số được sử dụng làm chất bảo quản và khử trùng.

Các aldehyde béo có mùi sáp đặc trưng, ​​tương tự như mùi của một ngọn nến bị thổi bay. Trên thực tế, mùi của nến được xác định bởi các aldehyde béo. Sản phẩm đốt cháy không hoàn toàn parafin. Mùi rất nồng và mạnh. Nó chỉ trở nên dễ chịu khi pha loãng xuống 1% hoặc ít hơn.

Một số nước hoa với nhóm aldehyde điển hình

Apres L’Ondee (1906), được cho là mùi hương đầu tiên sử dụng Anisic Aldehyde.

Trước Chanel số 5 , được cho là nước hoa aldehydic hiện đại đầu tiên được phát triển bởi Ernest Beaux vào năm 1921. Coco Chanel đã ủy thác cho ông tạo ra một thứ gì đó với những sáng tạo hiện đại và ông đã tìm ra aldehyde. Nhưng trước đó, những nhà mùi hương như LT Piver và Houbignat đã sản xuất thành công nước hoa có aldehyde.

Chanel số 5 (và sau đó, số 22) đã sử dụng một bó hoa aliphatic hoặc “béo”, chất béo (C10, C11 và C12) kết hợp với nhau để tạo ra một nốt hương cam và hoa rõ nét. Với tông màu xà phòng rõ rệt. Bạn cũng có thể thử một số nước hoa aldehydic phổ biến: Lanvin Arpege , Jean Patou Joy , Ivoire de Balmain , Chloe , Yves Saint Laurent Rive Gauche ,…

Chanel No.5 – Huyền thoại của Aldehyde

Suốt gần một thế kỷ, Chanel No.5 đã ghi dấu ấn lên bản đồ nước hoa thế giới. Thương hiệu mạnh đến nỗi những người không đọc đúng tên vẫn trầm trồ ao ước để sở hữu. Chanel chỉ chấp nhận nhập hoa từ họ nhà Muls – một gia tộc sở hữu những cánh đồng hoa lớn nhất quận Grasse. Mỗi năm, họ phải cung cấp từ 50 tấn hoa hồng và 20 tấn hoa nhài cho nhà sản xuất.

Các chuyên gia cho biết cứ mỗi 350 – 400 bông hoa, nhà mốt sẽ có khoảng 1 kg cánh hoa để làm hương liệu. Một trong yếu tố điều làm nên sự đặc biệt của Chanel No. 5 là aldehyde. Đây là hương liệu nhân tạo đầu tiên được sử dụng trên nước hoa. Tuy vậy, liều lượng các hương liệu tự nhiên và nhân tạo chứa trong chai không phải dễ bắt chước.

Theo ông Christopher Sheldrake, công thức gốc của Chanel No. 5 hiện chỉ có ba người – là những nhân vật cấp cao của hãng nắm rõ. Ban đầu, Chanel No. 5 được trao miễn phí cho mọi khách tới cửa hàng của Chanel. Phòng thử đồ tại đây cũng được xịt loại nước hoa này để gây ấn tượng với các “thượng đế”. Đến cuối Chiến tranh thế giới thứ II năm 1945, Chanel No. 5 đã trở thành nước hoa bán chạy nhất thế giới. Ngày nay, giới sưu tầm nước hoa không còn sử dụng No.5 để mặc nhiều như trước. Nhưng hầu như ai cũng sở hữu cho mình một vài ml để dùng làm cơ sở so sánh cho các aldehyde sau này.

 


thanhdat