Th1 9,2020 2 Comments
11 BÍ MẬT CỦA CÁC NHÀ CHẾ TẠO NƯỚC HOA

Theo trang BBC, nước hoa là một lĩnh vực kỳ lạ. Ở đó, có sự dung hòa  giữa nghiên cứu khoa học và nghệ thuật. Các nhà chế tác nước hoa phải ghi nhớ hàng trăm mùi hương.  Đồng thời, mất hàng thập kỷ để trở thành một chuyên gia. Điều này có thể giải thích tại sao số lượng các phi hành gia còn nhiều hơn số lượng Nez ( Dịch theo tiếng Pháp là : khứu giác, nhà chế tác nước hoa ) trên thế giới.

rosendo mateu

Thuật ngữ Nez được sử dụng để chỉ những nhà chế tác nước hoa. Song đó không phải là tất cả những gì các nhà chế tác hướng đến. Tham vọng của họ là trở thành những Master – bậc thầy mùi hương. Đối với các Nez, Master công việc không đơn thuần chỉ là việc bán những chai nước hoa. Đó là sự truyền tải cảm xúc, ký ức và những khoảnh khắc đẹp. Và chắc chắn rằng, đằng sau những vẻ đẹp lộng lẫy luôn có những câu chuyện phía sau ánh hào quang mà hiếm ai tiết lộ.

Trở thành Master, bạn phải có khả năng phân biệt được mùi hương.

Khứu giác của con người có thể phân biệt được khoảng 2000 mùi hương. Tuy nhiên, một người bình thường, con số này có thể dừng lại ở mức độ 800. Và yêu cầu vỡ lòng đối với một Master là 200 loại tinh dầu và 1500 nguyên liệu thô. Khi mà công việc đòi hỏi phải phát huy khả năng khứu giác lên đến 90%.

いつもありがとうございます🌿 カレンダー等商品のお問い合わせは、 DMではなくメールで頂けますと幸いです✉︎

Một mẹo được các Master chia sẻ là gán những mùi hương mà bạn ngửi được với ký ức. Kinh nghiệm sống càng nhiều, kỷ niệm sẽ được tạo ra càng nhanh và chuẩn xác. Đó thực sự là một kinh nghiệm cực kỳ hữu hiệu khi cùng một ý tưởng về cửa hiệu cắt tóc mà có tới At the Barber’s Maison Martin Margiela, E.G. Eternel Gentleman, Milano Cento... Và mỗi mùi hương có gam giống nhau nhưng lại khác nhau về cách phát triển cấu trúc, cảm xúc.

At Barber’s Maison Martin Margiela
EG Eternel Gentleman para Hombres
E.G. Eternel Gentleman
Milano Cento is BACK and it's got a story to tell.
Milano Cento

Theo một nghiên cứu của Đại học Toronto năm 2018, các nhà khoa học cũng chứng minh được rằng cảm nhận mùi hương có liên kết với ký ức dưới dạng một tập hợp . Ở đó mùi hương là chìa khóa mở ra những ký ức, giúp khôi phục lại những kỷ niệm tưởng chừng đã mất đi. Thậm chí, một Master cao cấp, họ có thể phân biệt được tất cả các thành phần trong một dung dịch nước hoa.

Khứu giác tốt không giúp bạn trở thành một Master.

Khứu giác tốt là một điều kiện cần nhưng chưa đủ để khiến bạn trở thành một Master chuyên nghiệp. Christopher Brosius, Master của thương hiệu I hate Perfume cho biết. Lí do để ông sáng lập I hate Perfume là vì sự chán ghét với những mùi hương thương mại được làm vụng về.

Christopher Brosius - avant garde perfumer who hates perfume.
Christopher Brosius – Master, nhà sáng lập I Hate Perfume

Và ông biết chắc rằng, rất nhiều người đều phát bệnh với những loại nước hoa này. Sự thành công của Master còn đến từ khả năng tư duy, kết hợp chúng theo những cách độc đáo và thú vị. Giống như người Viking đặt nền móng cho văn hóa Bắc Âu vậy. ” Đâu cần phải có tầm nhìn 20/20 bạn mới có thể trở thành Picaso tiếp theo ” ông nói.

Fancy - CB I Hate Perfume by Christopher Brosius
CB I Hate Perfume

Trường Givaudan – Đại học danh giá cho những Master.

Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết, một khi trở thành Master, thu nhập trung bình năm của họ lên đến 6 số. Chính vì thế, luôn có cách để biến ước mơ đó thành hiện thực nhanh hơn. Givaudan ( Pháp) là ngôi trường được lựa chọn hàng đầu. Để vào được ngôi trường này, tỉ lệ chọi là 1: 3000 hoặc chẳng có ai. Ngôi trường danh giá này được thành lập vào năm 1946 chuyên đào tạo ra những Master như Francis Fabron, Christopher Brosius,…

Kết quả hình ảnh cho givaudan School
Trường đại học Givaudan ( Pháp )

Cựu giám đốc Jean Guichard nói với trang BBC: ” Ở Givaudan, chúng tôi lựa chọn sinh viên theo tài năng, tính cách và động lực làm nghề. Đó là những người có sự giao thoa giữa cá tính của một nhà khoa học và một nhà thơ. Tôi không muốn có người nói rằng, họ lựa chọn nghề chỉ vì đây là nghề tạo nên sáu con số. “

Kết quả hình ảnh cho givaudan School

Chương trình đào tạo của Givaudan rất nghiêm ngặt. Đầu tiên bạn phải học cách phân biệt được ít nhất 1500 mùi hương; phân biệt rõ giữa những nguyên liệu tự nhiên và tổng hợp. Sau đó, sinh viên sẽ về lịch sử và văn hóa nước hoa trước khi học các xây dựng các According ( hiệp ước hương ) một cách thuần thục. Khi tốt nghiệp, bạn sẽ có một công việc thực tập ở công ty Givaudan để trở nên chuyên nghiệp hơn.

Givaudan không phải là con đường duy nhất

Có thể nói, Givaudan là con đường ngắn nhất để trở thành Master. Tuy thế, phần thưởng luôn dành cho những ai xứng đáng nhất chứ không phải cho những người giỏi nhất. Theo Brosious, có đến hơn 90% Master không thể theo học tại Givaudan. Họ sẽ chinh phục đam mê của mình theo nhiều cách khác nhau.

Mandy Aftel’s perfume museum seduces with whale vomit and other curious scents
Mandy Aftel

 

Điển hình là Mandy Aftel, xuất phát điểm là bác sĩ vật lí trị liệu. Bà đã bỏ dở công việc của mình theo đam mê mùi hương. Mandy đã học về nước hoa từ việc thu nhặt những kiến thức nước hoa từ những tài liệu mà bà có thể sưu tầm được. Để rồi Aftelier ra đời với mùi hương hoàn toàn tự nhiên vào thời điểm những năm 1990 khi mà thị trường nước hoa tổng hợp đã dần có dấu hiệu bão hòa. Với thị trường riêng và lượng khách hàng đông đảo, Aftelier đạt được những thành tựu mà nhiều Master chính qui chưa chắc đã có được.

atelier cologne love osmanthus

Trong một buổi phỏng vấn, cả Aftel, Wilson và Brosius đều phải thừa nhận rằng,nghề nghiệp này là một quá trình học hỏi không ngừng. Chúng ta thường phải mất từ ​​20 đến 25 năm để thực sự làm chủ nghệ thuật chế tạo nước hoa, và Aftel vẫn tự gọi mình là người mới bắt đầu, sau 30 năm làm việc trong lĩnh vực này.

Không phải nước hoa nào cũng tốt.

Kết quả hình ảnh cho industry perfume

Hương thơm được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Nhiều trong số chúng ta vẫn gặp hàng ngày mà không nhận ra chúng bởi những chuyên gia mùi hương trong lĩnh vực công nghiêp. Mùi hương có thể đến từ sơn, vải cho đến đồ chơi trẻ em. Trong những trường hợp như rác thải, chất tẩy rửa vệ sinh hay hắc ín… Mùi hương được tạo ra không phải để thơm mà để che đi những mùi khó chịu hơn mà thực chất khi hít vào chúng vẫn gây hại đến sức khỏe. Mà phần lớn những Nez làm việc nhiều ở những công ty hóa chất này hơn là những nhãn hiệu nước hoa.

Hương liệu là một vật liệu nguy hiểm.

Trước khi được pha loãng đến nồng độ, hình thức an toàn hương liệu thực sự nguy hiểm. Những nguyên liệu như quế, sichuan, hồng tiêu… thực sự có thể gây bỏng nghiêm trọng nếu chúng dính vào da. Các nhà chế tác phải mang găng tay và bảo hộ lao động khi vào phòng thí nghiệm. Hoặc có những hóa chất như Aldehyde luôn nằm trong tình trạng ” không mở nếu không có sự cho phép của Master” . Vì chỉ cần 1 xilanh, bạn có thể đầu độc cả một tòa nhà dù sao khi xử lí chúng thường có mùi rượu gừng.

Cinnamon sticks and anise | Pavel Gramatikov | Stocksy United
Quế

Hương liệu mỹ phẩm có thể không phải hương liệu thiên nhiên.

Nếu bạn mua một chai sữa dưỡng thể được quảng cáo là hoa hồng, nhài thiên nhiên với giá 15$. Chắc hẳn bạn đã bị lừa. Bởi mỗi pound ( ˜ 0,45kg ) hương liệu có thể lên đến hàng ngàn đô. Nhiều khả năng, trong chúng chỉ có một vài nguyên liệu thiên nhiên, còn lại đều là những hương tổng hợp đánh lừa khứu giác chúng ta. Wilson cho biết.

Kết quả hình ảnh cho industry perfume

 

Không phải lúc nào họ cũng thích công việc của mình

Chế tác nước hoa là một công việc thú vị. Nhưng cũng giống như chúng ta, đôi khi họ bắt buộc phải làm những việc mình không thích trong công ty. Chẳng hạn như cho ra mắt những mùi hương mà họ không thích chút nào. Nhưng bởi đó là sự quyết định của một tổ chức nên họ phải chấp nhận sự thật trên.

Hình ảnh có liên quan

Một chai nước hoa được bán trên thị trường tốn rất nhiều chi phí Marketing . Theo Bloomberg, năm 2016, ngành công nghiệp nước hoa tiêu tốn 800 triệu đô cho chi phí Marketing, chiếm gần 90% chi phí để sản xuất nước hoa. Chính vì thế, để tạo ra một mùi hương đáp ứng yêu cầu của công ty. Các Nez đôi khi phải làm việc với những hương liệu vô cùng rẻ tiền và kém chất lượng.

Kết quả hình ảnh cho industry perfume

Bên cạnh đó, các công ty cũng không muốn có quá nhiều rủi ro, và việc đầu tư vào nguyên liệu thượng hạng cho một ý tưởng khiến đó trở thành một biện pháp bất khả thi. Các tập đoàn nước hoa chạy theo doanh số hơn là thể hiện tốt ý tưởng mà Master mang lại. Một sự thật cần nhìn nhận là ở thời điểm hiện tại, vòng đời của một chai nước hoa vô cùng ngắn. Rất hiếm để có những mùi hương tồn tại quá 10 năm để được lưu vào huyền thoại như Chanel No.5, Wilson cho biết.

Animalic là mùi hương không thể sao chép.

Không phải tất cả mùi hương đều có thể chiết xuất trong tự nhiên như mùi đất ẩm, tuyết tan, động vật… là những mùi khó nắm bắt bậc nhất. Bởi vì hương liệu cần thiết để tái tạo chúng chưa được tạo ra. Đặc biệt là animalic ( nhóm hương động vật ). Những phân tử để tái thiết chúng gần như không có trong tự nhiên. Chúng ta đâu thể bắt một con vật nhúng vào dung môi chỉ để chiết xuất mùi hương của chúng.

Xạ hương hải ly, hương liệu quan trọng trong chế tác nước hoa

Tuy nhiên có một phương pháp mà họ vẫn hay dùng đó là sử dụng những nguyên liệu thô gần giống để tái tạo. Ví dụ : để tái tạo nên mùi của thịt bò nướng, các nez đã sử dụng tiêu, thyme và những hương liệu khác để khiến người ngửi liên tưởng đến việc đang thưởng thức một miếng beefsteak thơm ngon.

Tìm kiếm hương liệu là một công việc nguy hiểm.

Công việc của những nhà thám hiểm là khám phá những vùng đất mới. Công việc của những nhà chế tác cũng là khám phá những hương liệu mới. Đôi khi chúng cũng nguy hiểm chẳng kém. Ví dụ như để tìm ambergris, bạn phải tìm chúng trong đại tràng cá voi bất chấp chúng có thể nổ tung bất cứ lúc nào. Hay đỡ nguy hiểm hơn là việc khám phá  đá muối Himalaya… Hoặc để chiết mùi mực trong Zoologist Squid người ta phải nghiền nang mực với nước, cồn và dung môi trong cối để hiệu ứng sau cùng luôn khiến bạn sung sướng.

mẫu ambergris trong bụng cá nhà táng

Len thay vì cà phê để chống mỏi mũi

Chắc hẳn, bạn đã biết rằng, cách để chống mệt mỏi khứu giác khi thử các loại nước hoa là ngửi cà phê. Bởi sau một thời gian thử hương, các thụ cảm khứu giác sẽ mệt mỏi và ngừng gửi tín hiệu hương đến não. Đó là lí do tại sao, chúng ta không cả thấy mùi nước hoa sau vài giờ sử dụng. Điều đó cũng chính xác với tất cả những mùi-không-được-thơm-khác. Chúng thật sự hữu ích cho những cửa hàng nước hoa. Tuy nhiên trong phòng thí nghiêm, đó không phải là một phương án hay vì nó chỉ tạo cảm giác nghỉ ngơi chứ không hấp thụ các phân tử hoàn toàn. Lanolin trong len giúp hấp thụ và trung hòa mùi, giúp não nghỉ ngơi do quá tải cảm giác.

Kết quả hình ảnh cho wool
Các nez sử dụng len để phục hồi khứu giác

Đó là những bí mật mà các nhà chế tác nước hoa ít khi tiết lộ. Thực sự cho ta thấy rằng, để có những mùi hương tuyệt hảo không bao giờ là đơn giản như ta nghĩ. Đó là cả một quá trình rèn dũa kỹ năng qua hàng thập kỷ mà có được.

Nich

 

 

 


thanhdat

Comments

  1. Bài viết khá hay, nhưng còn rất nhiều sạn…

    1. Cảm ơn bạn, hi vọng mình sẽ nhận được nhiều hơn những lời góp ý chân thành thế này, để mình có thể làm tốt hơn nữa trong tương lai.